01 Jun

การบินไทย ออกแถลงชี้แจง หลังแอร์โฮสเตสเสิร์ฟอาหารผิดให้ผู้โดยสารแพ้อาหาร

การบินไทย ออกแถลงขออภัยกรณีพนักงานเสิร์ฟอาหารผิดให้ผู้โดยสารแพ้กลูเตน และไข่ขาว จนถูกร้องเรียน ทางบริษัทได้เรียกพนักงานมาสอบและลงโทษแล้ว 

 

 

 จากกรณีที่สมาชิกหมายเลข 3635403 เว็บไซต์พันทิปดอทคอม ตั้งกระทู้ “ขอคอมเพลนเรื่องราวการบริการอาหารผิดของสายการบินไทย (อีกแล้ว) สายการบินอันดับหนึ่งของประเทศ” ตนและครอบครัวรวม 7 คน ได้เดินทางโดยสายการบินไทย ซึ่งตอนจองตั๋วเครื่องบินได้มีการเลือกอาหารพิเศษไว้ทั้งหมด เพราะกลัวว่าจะมีการเสิร์ฟอาหารผิด เนื่องจากลูกชายแพ้กลูเตน และไข่ขาว แต่พนักงานกลับเสิร์ฟอาหารให้ลูกผิด และลูกกินไปนิดหน่อยแล้วด้วย กรณีนี้ถ้าเกิดลูกชายเกิดอาหารแพ้ขั้นรุนแรงถึงขนาดเป็นอันตรายต่อชีวิต ทางพนักงานควรปฏิบัติงานโดยคำนึงถึงความปลอดภัยของชีวิตผู้โดยสารให้มากขึ้นกว่านี้

ล่าสุด วันที่ 14 พฤษภาคม 2562 การบินไทย ได้ออกแถลงชี้แจงว่า บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ขออภัยในกรณีที่ผู้โดยสารร้องเรียนการบริการอาหารไม่ถูกต้องในเที่ยวบินที่ ทีจี 643 เส้นทางนาริตะ-กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2562

นายสุธีรัชต์ ศิริพลานนท์ รักษาการผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายบริการบนเครื่องบิน บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า บริษัทรับทราบเรื่องร้องเรียนจากผู้โดยสารว่าพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินของเที่ยวบินดังกล่าวเสิร์ฟอาหารไม่ถูกต้อง โดยนำอาหารเมนูอื่นไปเสิร์ฟให้ผู้โดยสารแทนอาหารเมนูพิเศษที่ผู้โดยสารระบุมา ซึ่งบริษัทไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้ดำเนินการเรียกพนักงานในเที่ยวบินดังกล่าวมาสอบข้อเท็จจริง โดยพนักงานได้ชี้แจงว่า ทันทีที่ทราบ พนักงานได้เปลี่ยนอาหารเมนูพิเศษที่ถูกต้องไปให้ผู้โดยสาร หลังจากนั้นพนักงานได้เพิ่มการดูแลผู้โดยสารเป็นอย่างดี รวมทั้งเฝ้าสังเกตอาการของผู้โดยสารตลอดการเดินทางหากเกิดอาการแพ้ แต่ไม่พบอาการผิดปกติใด ๆ

 ทั้งนี้ หัวหน้าพนักงานต้อนรับบนเที่ยวบินและทีมพนักงานที่เกี่ยวข้องได้กล่าวขออภัยต่อผู้โดยสารและรู้สึกเสียใจเป็นอย่างยิ่งกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งผู้โดยสารได้กรุณาให้คำแนะนำกับพนักงาน ว่าเป็นเรื่องที่ต้องระมัดระวังเพราะอาจทำให้เกิดความเสียหายร้ายแรงได้ ซึ่งพนักงานน้อมรับคำแนะนำและยืนยันกับผู้โดยสารว่าจะเพิ่มความละเอียดรอบคอบในการให้บริการให้มากขึ้น จากกรณีนี้ บริษัทได้เรียกพนักงานมาตักเตือนและกำชับพนักงานเกี่ยวกับการปฏิบัติงานที่ต้องคำนึงถึงความปลอดภัย พร้อมทั้งได้ดำเนินการลงโทษพนักงานตามระเบียบบริษัท และจัดให้พนักงานเข้ารับการอบรมใหม่ 

ทั้งนี้ บริษัทมีความเสียใจและตระหนักในปัญหาที่เกิดขึ้นและจะควบคุมดูแลการปฏิบัติงานของพนักงานให้รัดกุม ไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นอีก ซึ่งต้องขออภัยท่านผู้โดยสารเป็นอย่างสูงในความบกพร่องของพนักงานมา ณ โอกาสนี้

        อนึ่ง ที่ผ่านมา บริษัทมีคู่มือและกระบวนการทำงานที่ชัดเจนในการแจ้งเตือนพนักงานอย่างสม่ำเสมอเกี่ยวกับการให้บริการอาหารพิเศษที่เกี่ยวกับสุขภาพและศาสนา เพราะถือเป็นเรื่องสำคัญมาก ซึ่งบริษัทขอยืนยันในมาตรฐานเรื่องความปลอดภัยและการบริการ รวมทั้งได้มีการอบรมและทบทวนให้พนักงานปฏิบัติงานตามขั้นตอน อย่างไรก็ตาม บริษัทขอน้อมรับความคิดเห็นรวมทั้งคำแนะนำของผู้โดยสารเพื่อนำไปเป็นข้อมูลในการปรับปรุงการให้บริการให้ดียิ่งขึ้นต่อไป
แหล่งที่มา: kapook
ADISA ACTIVE TRAVEL