20 Jun

เตรียมตัวอย่างไรถ้าต้องต่อเครื่องนาน และนอนข้ามคืนในสนามบิน

เตรียมตัวอย่างไรถ้าต้องต่อเครื่องนาน และนอนข้ามคืนในสนามบิน

         คราวก่อนเราพูดถึงการเตรียมของ เมื่อเรารู้ว่าเราจะต้องไปนอนค้างอยู๋ในสนามบินรอเปลี่ยนเครื่องหลายชั่วโมงแล้ว คราวนี้ก็ถึงขั้นตอนลงมือทำ เมื่อเราไปอยู่ที่สนามบินตามแผนที่คิดเอาไว้ เราต้องทำอะไรบ้างก่อนจะนอนหลับรอเวลาขึ้นเครื่อง

มาถึงเกตก่อนเวลา

หน้าเกตอาจจะมีคนเต็มเกินความคาดหมายได้อย่างง่ายดาย โดยเฉพาะช่วงเวลาใกล้ๆ เครื่องจะขึ้นบิน ดังนั้นถ้าเราไม่มีแผนจะไปไหนเป็นพิเศษ (เช่นเดินรอบสนามบิน) สิ่งที่ควรจะทำก็คือมารออยู่ที่หน้าเกตก่อนคนอื่น เราจะได้เลือกุมสงบส่วนตัวที่จะนอนรอเวลา

  • ลองมองหาตำแหน่งที่มีปลั๊กไฟ จะได้ชาร์จไฟอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่พกมาระหว่างหลับได้ อย่างไรก็ตามต้องระวังว่าจะถูกขโมยระหว่างที่นอนอยู่ด้วย
  • ลองสำรวจดูว่าพื้นที่นั้นๆ เหมาะแก่การนอนหรือเปล่า บางที่เหมาะกับการนั่งแต่ไม่สามารถยืดแขนขาหรือนอนได้

ทำตัวดี ไม่ก่อปัญหา

หนึ่งในสิ่งที่เราควรจะระลึกเอาไว้เสมอคือสนามบินมีสิทธ์เอาเราออกจากจุดที่เขาไม่ต้องการได้ โดยเฉพาะคนที่ก่อปัญหา ไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ การทำตัวหาเรื่องหรือทำให้กลายเป็นจุดสนใจ (ในแง่ลบ) มักจะจบลงด้วยการถูกเจ้าหน้าที่มาหิ้วตัวไป

สิ่งที่ต้องทำก่อนนอน

ก่อนนอนคุณทำอะรไบ้าง ล้างหน้า แปรงฟัน ทาครีม อ่านหนังสือ เราแนะนำให้คุณเตรียมอุปกรณ์มาตั้งแต่ขั้นตอนที่แล้ว ตอนนี้ก็ถึงเวลาใช้งานสิ่งเหล่านั้นที่เตรียมมาแล้ว ไม่ว่าจะเป็นผ้าปูนอน ผ้าห่ม หมอน หรือแปรงสีฟัน ยาสีฟัน

ตั้งนาฬิกาปลุก

คุณมานอนรอถึงหน้าเกตแล้ว คงไม่อยากจะตกเครื่องทั้งที่อยู่ห่างไปไม่กี่สิบเมตรใช่ไหม ดังนั้นคุณควรจะตั้งนาฬิกาปลุกเอาไว้ ไม่ว่าจะบนโทรศัพท์ แทบเล็ต นาฬิกาอัจฉิรยะ หรืออะไรก็แล้วแต่ที่ปลุกคุณได้ หรือถ้าไม่มีจริงๆ เขียนโน้ตลงกระดาษว่า “Wake me up at [ระบุเวลาที่ต้องการ]” ก็เป็นความคิดที่ไม่เลวทีเดียว เพื่อให้คนแถวนั้นช่วยปลุกให้

  • การเขียนกระดาษฝากใครที่ผ่านไปมาช่วยปลุกไม่ได้การันตีว่าจะมีคนมาช่วยปลุกจริงๆ ดังนั้นควรจะทำก็ต่อเมื่อไม่มีตัวเลือกอื่นแล้ว
  • ถ้าไม่มีแม้กระทั่งกระดาษหรือปากกา ก็ลองสอบถามเจ้าหน้าที่พนักงานสนามบิน เจ้าหน้าที่เกตดู ส่วนใหญ่แล้วเขาจะมีของพวกนี้พร้อมอยู่เสมอ

นอนในสนามบินแบบเสียเงินก็ไม่เลว    

สนามบินบางแห่งจะมีบริการที่พักผ่อนแบบเสียเงิน โดยผู้โดยสารจะนอนได้สบายกว่าเดิมเนื่องจากเป็นที่พักพร้อมหมอน เตียง ฯลฯ พร้อมสำหรับให้บริการ อย่างน้อยคุณก็ไม่ต้องนอนบนพื้นหรือเก้าอี้ที่ออกแบบมาให้นั่ง ลองถามเจ้าหน้าที่ดูว่าสนามบินดังกล่าวมีบริการหรือไม่

เข้าไปนั่งในเลาจ์

สนามบินมักจะมีเลาจ์พิเศษอยู่ บางแห่งก็ต้องถือบัตรสมาชิกเพื่อที่จะเข้า และบางแห่งแค่จ่ายเงินก็เข้าได้แล้ว โดยเลาจ์มักจะมีบริการอาหารแบบบุฟเฟต์อยู่ โดยนอกจากอาหารก็มีเครื่องดื่ม ห้องอาบน้ำ ที่นั่งดีๆ นุ่มๆ และไวไฟให้บริการ โดยเลาจ์ส่วนใหญ่จะเปิดให้บริการตอนกลางวัน แต่บางแห่งก็ให้บริการ 24 ชั่วโมงด้วย 

ราคาของแต่ละแห่งก็จะผันแปรกันไป โดยเลาจ์พื้นฐานมักจะคิดค่าบริการ $20 – $30 ดอลลาร์ต่อวัน

เตรียมตื่นก่อนเวลา

ไม่ว่าคุณจะบินกี่โมง คุณก็ควรจะตั้งนาฬิกาปลุกก่อนเวลาหน่อย เนื่องจากสนามบินเป็นสถานที่วุ่นวายและอาจจะมีคนมากมายโดยไม่ทันตั้งตัวได้ บางสนามบินอาจจะให้เจ้าหน้าที่ความปลอดภัยหรือเจ้าหน้าที่ทำความสะอาดมาปลุกผู้โดยสารที่นอนค้างคืนตั้งแต่ตีห้า อย่าแปลกใจถ้าตื่นตั้งแต่ตะวันยังไม่ขึ้น

จำเอาไว้ว่าเจ้าหน้าที่เค้าแค่มาทำหน้าที่ของเค้าเท่านั้น อย่าไปหงุดหงิดใส่ และพยายามทำตัวสุภาพกับเจ้าหน้าที่ด้วย

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก REFLECTGIRL

ADISA ACTIVE TRAVEL