26 Jan

ไปเที่ยวยุโรปด้วยตัวเอง เดือนไหนดี ให้เที่ยวได้สนุก ครบทั้งทริปแบบฟินๆ

ไปเที่ยวยุโรปด้วยตัวเอง เดือนไหนดี ให้เที่ยวได้สนุก ครบทั้งทริปแบบฟินๆ

เชื่อว่ายุโรปคือสถานที่ท่องเที่ยวในฝันของใครหลายคน ที่ชีวิตนึงอยากได้ไปยุโรปสักครั้ง วันนี้ ขอรวบรวมว่าช่วงไหนดี ที่เหมาะกับการไปเที่ยวยุโรป ให้นักท่องเที่ยวได้เตรียมตัว จองตั๋วเครื่องบินไปเที่ยวยุโรปกันให้ฟินไปเลย ก่อนอื่นเราก็ต้องรู้ก่อนว่า ช่วงเวลาที่เราจะไปทัวร์ยุโรปนั้น เรากำลังจะไปเที่ยวในช่วงเดือนไหน และตรงกับฤดูอะไร

 

ฤดูในยุโรป

ยุโรปฤดูใบไม้ผลิ จะอยู่ในช่วงปลายเดือนมีนาคม – กลางเดือนกรกฏาคม ในช่วงนี้ยุโรปจะมีดอกไม้บานสะพรั่ง แสงแดดอุ่นเบาๆ และอากาศกำลังสบายๆ อุณหภูมิจะอยู่ที่ประมาณ 12-22 องศาเซลเซียส

ยุโรปฤดูร้อน จะอยู่ในช่วงกลางเดือนกรกฎาคม – กลางเดือนกันยายน ในช่วงฤดูนี้ต้นไม้จะกลายเป็นสีเขียวสวยงาม ดอกไม้บานสะพรั่งเต็มที่ แต่บางเมืองก็แดดแรง และร้อนสุดๆ มีช่วงกลางวันนานกว่าฤดูอื่นๆ อุณหภูมิจะอยู่ที่ประมาณ 18-30 องศาเซลเซียส

ยุโรปฤดูใบไม้ร่วง จะอยู่ในช่วงปลายเดือนกันยายน – ปลายเดือนพฤศจิกายน ในช่วงฤดูนี้ใบไม้จะเปลี่ยนเป็นสีส้มสีแดง เป็นฤดูของผลไม้อร่อยๆ ไม่ว่าจะเป็น แอปเปิ้ล แพร์ องุ่น ลูกพลับ และถั่วชนิดต่างๆ ที่คนชอบทานผลไม้อร่อยๆ ไม่ควรพลาดจริงๆ ในช่วงนี้อากาศจะเริ่มเย็นขึ้น และช่วงกลางวันจะเริ่มสั้นลง อุณหภูมิจะอยู่ที่ประมาณ 10-18 องศาเซลเซียส

ยุโรปฤดูหนาว จะอยู่ในช่วงต้นเดือนธันวาคม – ต้นเดือนมีนาคม ในช่วงฤดูนี้อากาศหนาวเย็น บางวันอาจมีเมฆครึ้มและหิมะตก พระอาทิตย์จะขึ้นช้าและตกเร็ว ทำให้มีช่วงกลางวันสั้นกว่าฤดูอื่นๆ และในช่วงนี้เอกลักษณ์ของความเป็นเมืองหนาว จะสวยเอามากๆ อย่างประเทศที่มี ภูเขาสูงเช่นอิตาลี, สวิส, ฝรั่งเศส จะมีหิมะปกคลุมอยู่ขาวนวล ถึงอากาศจะเย็น แต่นักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมากก็ยังหลั่งไหลมายุโรป เพื่อไปชมความสวยงามของภูเขาน้ำแข็ง อุณหภูมิจะอยู่ที่ประมาณ 1 ถึง -10 องศาเซลเซียส

สำหรับคนที่แพลนไปเที่ยวยุโรปด้วยตัวเอง ลองมาดูกันว่าเที่ยวยุโรปในช่วงไหนดี เดือนไหนเจ๋ง ยุโรปถึงจะเหมาะสม ช่วงไหนถึงจะถ่ายรูปได้ฟินๆ เราได้คัดสรรข้อมูลมาให้คุณแล้ว

 

เที่ยวยุโรปในช่วง High Season

พูดได้เลยว่ายุโรปในช่วงฤดูร้อน หรือประมาณเดือนกรกฎาคม – สิงหาคม เรียกได้ว่าแทบจะทุกเมืองท่องเที่ยวในยุโรป จะเป็นช่วงเวลาที่มีนักท่องเที่ยวเยอะที่สุด และมีความพีคที่สุด และเป็นช่วง High Season ของยุโรปเลยก็ว่าได้

การเตรียมตัวไปเที่ยวยุโรป ในช่วง High Season

เที่ยวยุโรปหน้าร้อน ในช่วงนี้อากาศค่อนข้างดี จะอยู่ที่ประมาณ 18-30 องศาเซลเซียส บางวันอากาศอาจจะร้อนหน่อยๆ แต่คุณก็ยังชิลล์ๆ ตามร้านกาแฟตามสไตล์ชาวยุโรปนั่งชมผู้คนได้อย่างตามใจ หรือถ้าไปเที่ยวชมธรรมชาติ จะได้เห็นทะเลสาบสีมรกตเป็นประกายและท้องฟ้าใส และยังมีเทศกาลดนตรีมากมายในช่วงฤดูนี้ ใครอยากหาประสบการณ์ใหม่ๆ หรือชอบฟังเพลงพลาดไม่ได้

นอกจากนี้คุณควรเตรียมตัวเพิ่มเติมในการไปเที่ยวยุโรปหน้าร้อน เนื่องจากเป็นช่วง High Season มักจะมีนักท่องเที่ยวแห่กันมาเที่ยว รับรองว่าอาจจะทำให้คุณรำคาญใจในการต่อคิว คนเยอะแยะมากมาย และสิ่งที่ควรเตรียมตัวล่วงหน้าก็คือ การจองที่พัก รวมไปถึงตั๋วรถไฟระหว่างเมืองอาจจะเต็มได้ และสำคัญที่สุดตั๋วเครื่องบิน จะมีราคาสูงขึ้น แต่ถ้าหากเราสามารถหาตั๋งเครื่องบินไว้ล่วงหน้า เราก็จะประหยัดงบในการท่องเที่ยวไปอีกเยอะเลย

เที่ยวยุโรปในช่วง Low Season

ฤดูหนาวอันหนาวสุดๆ ของยุโรปนั้น คนไทยอย่างเราอาจจะไม่ค่อยชินกับอากาศเท่าไร ในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน – ต้นเดือนเมษายน อาจจะหนาวไปถึง -10 องศาเลยก็ว่าได้

การเตรียมตัวไปเที่ยวยุโรป ในช่วง Low Season

ในช่วงต้นเดือนธันวาคม – ต้นเดือนมีนาคม ในช่วงฤดูหนาวนั้น ผู้คนและนักท่องเที่ยวจะน้อยลง คุณจะไม่ต้องต่อคิวยาวๆ เพื่อเข้าสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ และเหมาะกับเป็นช่วงเวลาชมธรรมชาติ แถมยังได้อยู่ในช่วงเทศกาลคริสมาสต์ เป็นช่วงเวลาแห่งความสุขของฝั่งยุโรปเลยก็ว่าได้ และที่สำคัญในช่วงนี้ที่พักยุโรป และตั๋วเครื่องบินไปเที่ยวยุโรป จะมีราคาถูกลงอีกด้วยนะ

ใครที่แพลนไปเที่ยวยุโรป ควรศึกษาข้อมูลทั้งการทำวีซ่า การเตียมตัวเรื่องอากาศ รวมไปถึงตั๋วเครื่องบิน ยิ่งมีเวลาแพลนมากเท่าไร เราก็ยิ่งได้ทริปที่สนุกมากขึ้นเท่านั้นนะ

ขอบคุณข้อมูลจาก skyscanner

ADISA ACTIVE TRAVEL