08 Nov

การเลือกที่นั่งบนเครื่องบิน ตามสไตล์ของนักเดินทางแต่ละแบบ

การเลือกที่นั่งบนเครื่องบิน ตามสไตล์ของนักเดินทางแต่ละแบบ

การเลือกที่นั่งบนเครื่องบินเป็นสิ่งสำคัญ   โดยเฉพาะใครที่ต้องเดินทาง ไปเที่ยว ด้วยไฟล์ทยาวๆ หลายชั่วโมง ถ้าได้ที่นั่งไม่ถูกใจอาจจะอึดอัดไปตลอดชั่วโมงการบินเลยทีเดียว คราวนี้เราไปดูกันว่าจะเลือกที่นั่งบนเครื่องบินดีๆ สบายๆ เหมาะกับไลฟ์สไตล์ตัวเองยังไงได้บ้าง

 1. เลือกระหว่างที่นั่งบนเครื่อง ริมหน้าต่าง หรือ ริมทางเดิน ดีกว่ากัน? จริงๆ แล้วที่นั่งบนเครื่องบินทั้งสองจุดนี้มีข้อดีที่แตกต่างกัน คือ

 • ที่นั่งริมทางเดิน เหมาะสำหรับคนที่ต้องการนั่งแบบสบายๆ มีพื้นที่ด้านข้าง ยืดแขน ยืดขา ไม่อึดอัดระหว่างการบินหลายชั่วโมง หรือชอบเดินยืดเส้นยืดสาย  ลุกไปเข้าห้องน้ำบ่อยๆ  หรือ บางคนก็ชอบขอเครื่องดื่ม กับแอร์โฮสเตสเสมอ
 • ที่นั่งริมหน้าต่าง เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบการปลีกวิเวก พอเครื่องบิน Take  Off  ก็หลับเลย  ไม่ชอบให้คนมาสะกิด เพื่อลุกมาเข้าห้องน้ำ  หรือ ได้ยินเสียงขอโน่นๆนี่ กับแอร์โฮสเตส    บอกตรงๆ ก็เป็นคนขี้รำคาญ นั่นเอง   แต่บางก็ชอบชมวิวทิวทัศน์ด้านนอก ถ้ายิ่งเป็นไฟล์ทกลางวันด้วยรับรองว่าดูวิวท้องฟ้า ก้อนเมฆสวยๆกันเพลินไปเลย

**  เพิ่มเติมนะ เคยมีลูกค้า Request การจองที่นั่งไปโตเกียว  และอยากถ่ายรูปภูเขาไฟฟูจิมุมสูง   เทคนิค คือ   ขาไป ขอให้จองริมหน้าต่าง ฝั่งซ้ายของนักบิน ส่วนขากลับ ขอให้จองฝั่งขวานักบิน

 1. เลือกที่นั่งบนเครื่องบิน ไฟล์ทกลางคืน
 • สำหรับการเดินทางเวลากลางคืน ถ้าต้องการพักผ่อนเยอะๆ ที่นั่งบนเครื่องบินริมหน้าต่างคือจุดที่ดีที่สุดแล้วแถมหลายๆ คนก็อยากจะได้ที่นั่งบนเครื่องบินตรงนี้เช่นกัน เพราะจะสามารถหลับได้อย่างสบายตลอดการเดินทางโดยที่ไม่มีใครรบกวน ไม่ว่าจะเป็นคนที่มักจะลุกไปเข้าห้องน้ำ หรือพนักงานบนเครื่องที่จะเข็นรถอาหารมาตามทางเดิน จนอาจทำให้รบกวนเวลานอนเพราะต้องหลับๆ ตื่นๆ อยู่ตลอดเวลา
 1. หลีกเลี่ยงที่นั่งบนเครื่องบินตรงกลาง
 • ในกรณีที่เป็นเครื่องบินลำใหญ่ ที่มีการจัดที่นั่งแบบ 3-4-3 นั่นคือหนึ่งแถวจะมีที่นั่งแบ่งออกเป็น A, B, C ทางเดิน D, E, F, G ทางเดิน H, J, K ถ้าหากเดินทางคนเดียว ควรหลีกเลี่ยงการเลือกที่นั่งตรงกลางคือตำแหน่ง B, E, F และ J เพราะเราไม่มีทางรู้ได้เลยว่าคนที่จะมาขนาบข้างเราเป็นใคร ตัวใหญ่เบียดเราไหม  มีกลิ่นตัวหรือเปล่า  ฯลฯ  แถมเวลาจะไปเข้าห้องน้ำยังต้องขอให้เค้าลุกออกไปก่อน หรือปลุกให้ตื่น  เราถึงจะออกได้  คนไทยค่อนข้างขี้เกรงใจ  ถือว่าไม่ค่อยสะดวกนะ
 1. หลีกเลี่ยงที่นั่งบนเครื่องบินบริเวณกลางลำและท้ายลำ

 • โดยทั่วไปแล้วบริเวณที่เงียบสงบที่สุดบนเครื่องบิน ก็คือด้านหน้าของเครื่องบิน ซึ่งถ้าเป็นสายการบินแบบ Full Service ก็จะเป็นที่นั่งในชั้น First Class และ Business Class เพราะตรงจุดนี้จะอยู่ด้านหน้าของเครื่องยนต์ อาจจะมีเสียงรบกวนบ้างเฉพาะช่วงที่เครื่อง Take Off หรือ ลงจอด ( Landing ) เท่านั้น ส่วนตรงกลางลำบริเวณปีก แม้จะเป็นจุดที่อยู่ของเครื่องยนต์ แต่ก็ปลอดภัยและนุ่มนวล เนื่องจากว่ากันว่าเป็นจุดที่แข็งแรงที่สุดบนเครื่อง แต่จุดที่ควรหลีกเลี่ยงอย่างยิ่งคือ ท้ายลำ เพราะมันจะเสียงดังมากแล้วก็สั่นอยู่ตลอดเวลาของการเดินทางเลย
 1. เลือกที่นั่งบนเครื่องบินชั้นบนหรือชั้นล่างดี?

 • กรณีนี้หมายถึงการเดินทางโดยเครื่องบินขนาดใหญ่ อย่างแอร์บัส A380 ซึ่งจะมีที่นั่งบนเครื่องบินทั้งหมด 2 ชั้น คือด้านบนและด้านล่าง ปกติแล้วที่นั่งชั้นบนจะได้รับความนิยมมากกว่า เพราะห้องโดยสารจะเล็กกว่าชั้นล่าง ทำให้การจัดที่นั่งมีความหนาแน่นต่ำกว่า คือเขาจะจัดที่นั่งแบบ 2-4-2 ส่วนชั้นล่างจะจัดแบบ 3-4-3 นอกจากนั้นชั้นบนยังเงียบสงบกว่าชั้นล่างอีกด้วย
 1. หลีกเลี่ยงการเลือกที่นั่งบนเครื่องบินใกล้กับครัว
 • ถ้าคุณบินไฟล์ทกลางวัน การเลือกที่นั่งใกล้กับครัวอาจจะได้เปรียบเพราะคุณจะได้รับการบริการที่ง่ายกว่าจุดอื่นๆ อย่างเช่น หากต้องการน้ำดื่ม ยา ฯลฯ ก็สามารถขอกับพนักงานต้อนรับบนเครื่องได้ทันที แต่หากเป็นไฟลท์กลางคืน ทุกอย่างจะตรงกันข้ามเลยค่ะ เพราะในขณะที่คุณต้องการพักผ่อน แต่พนักงานในครัวก็กำลังทำงานกันอยู่ ก็อาจจะทำให้คุณรู้สึกรำคาญจนนอนไม่หลับเลยล่ะค่ะ
 1. ที่นั่งบนเครื่องบินบริเวณทางออกฉุกเฉิน
 • หลายคนเข้าใจว่าที่นั่งบนเครื่องบินบริเวณนี้ สงวนไว้สำหรับคุณผู้ชายที่ตัวใหญ่และแข็งแรงเท่านั้น แต่จริงๆ แล้วคุณผู้หญิงก็สามารถที่จะนั่งตรงนี้ได้นะแต่คุณต้องมั่นใจว่าตัวเองแข็งแรง มีสติ และสามารถให้ความช่วยเหลือคนอื่นได้จริงๆ ในกรณีฉุกเฉิน โดยที่นั่งตรงทางออกฉุกเฉินจะมีข้อดีคือมีที่ให้พักขามากกว่าจุดอื่นๆ แต่ข้อเสียก็คือคุณจะไม่สามารถนำกระเป๋าหรือสิ่งของมาวางไว้ใต้เบาะนั่งด้านหน้าได้
 1. หลีกเลี่ยงที่นั่งใกล้ๆ ทารก หรือ เด็กเล็กๆ

เด็กเล็ก หรือ ทารก ที่ไม่คุ้นชินกับการขึ้นเครื่องบิน  มักจะหูอื้อ  เพราะความกดอากาศ  ไม่สบายตั ว  และก็มักจะร้องไห้  จนทำให้เรานอนไม่ได้   หรือชอบเดินไป เดินมา  คอยสะกิด ถีบเบาะ  ฯลฯ หากโชคดี ไฟล์ทเดินทาง ไม่แน่นมาก  เมื่อเครื่องเทกออฟ  สัญญาณรัดเข็มขัดดับลง  ก็ควรย้ายที่นั่งโดยเร็วดีกว่า    เพราะหากต้องไปประชุม หรือ ทำงานต่อ  นอนไม่หลับจะเพลีย ทำงานต่อไม่ได้ ฯลฯ   แต่หากไฟล์ทแน่นๆ ก็ถือว่า โชคไม่ดี  อาจจะต้องพกยานอนหลับ หรือ Ear Plug ติดไปด้วย

เป็นอย่างไรกันบ้างบทริค การเลือกที่นั่งบนเครื่องบิน  ข้อมูลเพิ่มเติม  ลองเข้าที่ www.seatguru.com    กรอกสายการบิน  ไฟล์ทบิน และวันเดินทาง  ระบบจะค้นหา และแนะนำที่นั่งที่ดีที่สุดให้คุณ จะทำจองเอง หรือ แจ้งกับบริษัท  เอเยนต์ของคุณให้จองได้

 

ขอบคุณข้อมูล บางส่วน  จาก www.skyscanner.com

ADISA ACTIVE TRAVEL