04 Jun

5 เคล็ดลับช่วยให้ลูกขึ้นเครื่องบินราบรื่นตลอดไฟลท์

 

 

สำหรับพ่อแม่ที่ต้องการเดินทางไปท่องเที่ยวหรือทำธุระ โดยต้องพาบุตรหลานไปด้วย เชื่อว่าหลายๆคนจะต้องกังวลถึงปัญหาที่อาจเกิดขึ้น เช่น ความกดอากาศ การเข้าห้องน้ำ ฯลฯ ในบทความนี้จะเสนอ 5 เคล็ดลับที่จะช่วยให้พ่อแม่เบาใจลงไปได้ค่ะ

 

 

 

 

1. เลือกเวลาเดินทางที่เหมาะสมกับเด็ก

หากต้องการหลีกเลี่ยงปัญหาการร้องไห้บนเครื่องบิน ควรจองตั๋วเครื่องบินให้ตรงกับเวลานอนของลูก เพื่อให้นาฬิกาชีวิตปรับร่างกายให้หลับได้ง่าย ก่อนขึ้นเครื่องอย่าลืมเช็คว่าลูกได้นอนกลางวันนานหรือไม่เพราะอาจทำให้นอนไม่หลับได้

 

2. จัดกระเป๋าให้พร้อม

ควรเตรียมสิ่งของต่างๆที่จำเป็นให้เรียบร้อย แต่อย่าลืมว่านี่คือการเดินทาง ไม่ควรเยอะจนพะรุงพะรัง จะทำให้เที่ยวแล้วรู้สึกเหน็ดเหนื่อยเพราะต้องแบกของ สิ่งสำคัญคือควรเตรียมน้ำให้เด็กในปริมาณมากเพราะบนเครื่องบินมีความชื้นในอากาศน้อย
***นม อาหารเด็ก และน้ำของเด็ก เราสามารถนำขึ้นเครื่องได้***

 

3. ของเล่นชิ้นโปรดช่วยคุณได้

ระหว่างการเดินทาง เช่น การนำเครื่องขึ้นและลงนั้น อาจจะทำให้ลูกตกใจกับแรงกระแทก เสียง ทั้งความกดอากาศ หรือจะเป็นเสียงอื่นๆ ดังนั้นการมีของเล่นชิ้นโปรดก็จะสามารถช่วยดึงดูดความสนใจและเสริมสร้างความอุ่นใจได้ หากมีสิ่งอื่นๆที่ช่วยดึงดูดความสนใจได้นานจะช่วยให้เด็กไม่เบื่อระหว่างเวลาเดินทางด้วย

 

4. ที่นั่งเหมาะสมกับลูกแล้วหรือยัง

ที่นั่งที่เหมาะสำหรับพ่อแม่ที่มีลูกเล็กๆ คือ ตำแหน่งด้านหน้าใกล้ห้องน้ำและติดทางเดิน เพื่อที่เมื่อเวลาลูกไม่สบายตัวและร้องไห้ขึ้นมา พ่อแม่จะได้สามารถอุ้มไปกล่อมโดยไม่รบกวนคนข้างเคียง นอกจากนี้เด็กเล็กอาจอยากเข้าห้องน้ำบ่อยๆด้วย
และเมื่อจองตั๋วเครื่องบิน หากแจ้งสายการบินว่า เดินทางกับเด็ก สายการบินจะช่วยจัดหาที่นั่งด้านหน้าที่กว้างเป็นพิเศษให้ และหากยังมีลูกวัยทารก พ่อแม่ยังสามารถรีเควส Baby Bassinet (ที่นอนเด็ก) ได้ด้วย

 

5. อย่าลืมเตรียมอาหารเล็กๆน้อยๆ

ร่างกายของเด็กอาจไม่ปรับได้ไม่เหมือนผู้ใหญ่ ทำให้เมื่อกินอาหารที่ไม่ตรงกับนาฬิกาชีวิตก็จะทำให้ร่างกายไม่สบายตัวได้ ดังนั้นควรเตรียม ขนมปัง ไข่ต้ม นม หรืออื่นๆ เพื่อให้ลูกกินบนเครื่องบินสักนิด หากที่ผ่านมา ตารางเวลาดื่มนม/กินอาหารของลูกเป็นเวลาอย่างไร ก็ควรเป๊ะตามนั้น ไม่งั้นลูกอาจหงุดหงิดด้วยความหิวแล้วร้องไห้ได้

 

ที่มาข้อมูล : สารพันปัญหาการเลี้ยงลูก

ADISA ACTIVE TRAVEL